LỂ HÚY NHẬT HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG
THÁNH TỔ HẢI QUÂN, QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG H̉A

tại nhà hàng Saigon House, Falls Church, VA

Tường thuật: Tóm lược bài phóng sự của Tuyết Mai
H́nh ảnh và trinh bày: Phạm Thành

P9290054.JPG (183801 bytes)Vào lúc ba giờ chiều Chúa nhật, ngày 29 tháng 9 năm 2002, Hội Hải Quân và Hàng Hải Miền Đông  Hoa Kỳ (HQHHMĐHK) đă long trọng tổ chức Lễ Húy Nhật Hưng Đạo Đại Vương, Thánh Tổ Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà, tại nhà hàng Saigon House, Falls Church, VA.

Trong số trên 300 người tham dự, chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của các niên trưởng Hải Quân Lâm Nguơn Tánh (cựu Tư Lịnh Hải Quân), Đinh Mạnh Hùng, Nguyễn Văn Thông; sự hiện diện của các chiến hữu thuộc quân binh chủng bạn Lâm Duy Tiên (Hội Trưởng Hội Biệt Động Quân kiêm Hội Trưởng Hội Vơ Bị Đà Lạt Vùng Hoa Thịnh Đốn Và Phụ Cận), Ngô Năng Nhượng( Hội Trưởng Hội Không Quân), Phạm Văn Phúc (cựu Đại Tá Biệt Động Quân, anh hùng trận Long Khánh, 1975); sự hiện diện của ông Lư Văn Phước (Chủ Tịch Tổ Chức Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia), cụ Nguyễn Mộng Bích (Chủ Tịch Hội Người Việt Cao Niên Vùng Hoa Thịnh Đốn), ông Hoàng Văn Minh (Hội Người Việt Cao Niên Vùng Hoa Thịnh Đốn, Chủ tế), các cụ thuộc Hội người Việt Cao Niên Vùng Hoa Thịnh Đốn, Vơ sư Trần Mai Anh và các vơ sinh và phụ huynh thuộc vơ đườhg Thiếu Lâm Việt Nam, các cựu quân nhân các cấp thuộc Hải Lục Không Quân và gia đ́nh, và đồng hương trong vùng.

Ban Tổ Chức gồm có ông Nguyễn Văn Tần (Hội Trưởng Hội HQHHMĐHK), ông Đoàn Quốc Uy (Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Tổ Chức Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia kiêm Hội Phó hội HQHHMĐHK),  văn thi sĩ Hải Quân Trần Quán Niệm (Xướng ngôn viên), các thành viên trong Ban Chấp Hành hội HQHHMĐHK và hội viên (ban Tế lễ, và thiết kế bàn thờ), và các phu nhân Hải Quân (ban trang hoàng và ẩm thực).

Bàn thờ được trang hoàng với nhiều hoa quả, hương đèn, cờ lọng ngũ sắc, quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà, và chân dung Đức Thánh Trần ( một vị tướng, một nhà vua, và một bưc thánh của dân tộc).

P9290058.JPG (193330 bytes)Sau phần giới thiệu chương tŕnh của Xướng ngôn viên và lễ chào quốc kỳ Mỹ và Việt Nam Cộng Hoà, ông Đoàn Quốc Uy lên diễn đàn tuyên bố lư do buổi lễ. Ông Uy cho biết ngày 20 tháng 8 Âm lịch là húy nhật của Thánh Tổ Hải Quân, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Chúng ta tụ họp tại đây ngày hôm nay trước là để tưởng nhớ công ơn của Ngài đă đứng lên, cùng toàn dân Việt, đánh đuổi quân Nguyên, bảo toàn lănh thổ thân yêu của chúng ta. Dưới bất cứ hoàn cảnh nào của đất nước, Ngài cũng nhất quyết không nhượng bộ một tấc đất cho bọn xâm lăng. Sau nữa lễ Giổ Tổ này cũng là một dịp để chúng ta và con em nhớ lại những trang sử oai hùng của dân tộc Việt và noi gương bất khuất của tiền nhân. Ông Uy c̣n nhấn mạnh, môt điều đáng buồn cho dân tộc ta hiện nay, là Cộng sản Việt Nam đă nhắm mắt quên bài học lịch sử này. Chúng đă lén lút dâng một phần lănh thổ và lănh hải cho Trung Cộng.

P9290062.JPG (198868 bytes)Sau phần tuyên bố lư do, Niên trưởng Nguyễn Văn Thông lên diễn đàn, nhắc nhở chiến công lừng lẫy của Hưng Đạo Đại Vương. Ngài đă ba lần, lănh đạo toàn dân, đại phá quân Nguyên, một đội quân hùng mạnh nhất thế giới vào thời đó, cách đây khoảng 700 năm. Đồng thời, niên trưởng Thông cũng sơ lược lịch sử và tường thuật chi tiết về các chiến công hiển hách của Ngài và dân Việt trên con đường chống giặc ngoại xâm từ phương bắc, dành lại độc lập, hoà b́nh và ấm no cho dân tộc.

P9290040.JPG (180349 bytes)Tiếp theo, ông Hoàng văn Minh (chủ tế), đứng ra điều khiển chương tŕnh tế lễ huư nhật đức Thánh Trần. Toàn thể quan khách và các thành phần tham dư ngiêm chỉnh đứng lên trong suốt buổi tế lễ này. Ông Chánh tế trong quốc phục áo dài khăn đống màu đỏ, cùng năm ông Phó tế trong quốc phục áo dài khăn đống màu xanh, dâng hương, hoa, rượu, trà, và lễ bái trước bàn thờ theo nghi thức cổ truyền và nhịp nhàng theo các hồi chiên trống.

P9290093.JPG (188742 bytes)Sau phần tế lễ, ông Lư Văn Phước lên diễn đàn phát biểu cảm tưởng. Theo ông, hội Hải Quân và Hàng Hải Miền Đông Hoa Kỳ là một hội có thưc lực và đă hoạt động đắc lực trong việc trợ giúp cộng đồng về mặt an sinh xă hội cho đồng bào địa phương, và đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền tại quê nhà. Cũng như ông Uy, Ông Phước đă mạnh mẽ đă kích sự kiện Cộng sản Việt Nam cắt một phần lảnh thổ và lănh hải cho Trung cộng và nhắc lại các cao trào đấu tranh của đồng bào Việt Nam trong vùng để phản đối việc cắt đất nói trên.

P9290101.JPG (198332 bytes)Tiếp theo là phần biểu diễn vơ thuật của các vơ sinh thuộc vơ đường Thiếu Lâm Việt Nam do vơ sư Trần Mai Anh điều khiển. Và sau đó, toàn thể quan khách và các thành phần tham dự lần lượt lên lễ bái trước bàn thờ Đức Thánh Trần.

P9290109.JPG (181569 bytes)Cuối cùng, ông Nguyễn Văn Tần lên diễn đàn ngơ lời cám ơn Ban Tổ Chức, quư vị phu nhân Hải Quân, ông Hoàng Văn Minh cùng Hội Người Việt Cao Niên, vơ sư Trần Mai Anh và các vơ sinh vơ đường Thiếu Lâm Việt Nam, cùng tất cả quan khách và đồng hương đă đóng góp trong việc tổ chức lễ cũng như lễ vật dâng cúng đức Thánh Trần.

P9290128.JPG (164761 bytes)Buổi lễ đă kết thúc bằng một bửa tiệc thân mật. Mọi người ăn uống chuyện tṛ vui vẽ, thưởng thức các món ăn do Hội HQHHMĐHK, vơ đường Thiếu Lâm Việt Nam, quan khách, hội viên, và đồng hương cung cấp. Khoảng 5:00 giờ chiều, tiệc chấm dứt, mọi người vui vẽ ra về, hẹn gặp nhau trong các sinh hoạt cộng đồng sắp đến.

H́nh ảnh buổi lễ